Ngày của Mẹ (Mother's Day)

Ngày của Mẹ (Mother's Day)

Ngày đăng: 11/05/2023 08:11 AM
  Ngày của mẹ là dịp để con trưởng thành có thể thể hiện tình yêu, sự trân trọng và cảm ơn đến mẹ mình. Đây là lúc để chúng ta có thể đưa ra những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa và thể hiện tình cảm đến người mẹ yêu thương của mình. Hãy cùng hoatuoibanme.com tìm hiểu một số thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa về ngày của mẹ ngay sau đây nhé.
  hoa tươi ban mê

   

  Ngày của mẹ năm 2023 là ngày nào: 

  Ngày của mẹ được tổ chức vào mỗi năm, thường vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với năm 2023, ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 14/5/2023.

  Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của mẹ.

  Nguồn gốc:

  • Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele, mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm xuân phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.
  • Tại Châu Âu, nhiều quốc gia có tục lệ để dành riêng một ngày Chủ Nhật trong năm để tôn vinh những người mẹ hiền, điển hình là ngày Mothering Sunday tại những nước có đông giáo dân của các chi nhánh Thiên Chúa giáo như Vương quốc Anh. Lễ Mothering Sunday được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư của Mùa Chay, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ Maria.
  • Ngày lễ hiện đại của Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1908, khi Anna Jarvis tổ chức lễ tưởng niệm mẹ tại Nhà thờ Giám lý St Andrew ở Grafton, Tây Virginia.[Nhà thờ Giám lý St Andrew hiện đang nắm giữ Đền thờ Ngày quốc tế của Mẹ.
  • Đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay kỷ niệm Ngày của Mẹ với các phong tục bắt nguồn từ Bắc Mỹ và châu Âu. Khi được phổ biến tại các quốc gia khác, Ngày của Mẹ đôi khi được thay đổi đôi chút để phản ảnh nền văn hóa từng nơi, một số nước đã hợp nhất ngày lễ này với những sự kiện quan trọng của bản xứ (ví dụ như tôn giáo, lịch sử, và truyền thuyết).
  • Còn tại Việt Nam, ngày dành cho các mẹ có Lễ Vu Lan, ngoài ra còn có các ngày dành cho phụ nữ như ngày Quốc tế Phụ nữ (8 tháng 3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20 tháng 10).  Nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, ngày của mẹ (mother's day) đã được phổ biến cả nước và được mọi người hưởng ứng. Đây cũng chính là dịp để mỗi người con tri ân tình cảm, tấm lòng hiếu thảo với người mẹ của mình.

  Ý nghĩa ngày của Mẹ:

  • Việc con cái hiếu thuận với bố mẹ thì là việc mỗi ngày, không nhất thiết là một ngày nào cả. Tuy nhiên đây được xem như thêm 1 dịp mà con cái có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục mình khôn lớn. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh những đóng góp, công lao của những người mẹ, người phụ nữ đối với gia đình và xã hội.

  Ngày của Mẹ nên tặng quà gì?

  • Vào ngày của Mẹ thì những người con có thể tặng cho mẹ bó hoa tươi thắm, một vài món quà nho nhỏ hay chỉ đơn giản là lời chúc yêu thương đến người mẹ hoặc đơn giản là về nhà đoàn tụ ăn bữa cơm gia đình.Trong ngày này, nhiều gia đình sẽ tổ chức các buổi tiệc, dùng bữa tối cùng nhau và cùng chia sẻ những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống.
  • Điều quan trọng nhất là tình cảm và sự chân thành mà chúng ta dành cho mẹ trong ngày này. Người mẹ luôn luôn là người đã cống hiến, chăm sóc và yêu thương chúng ta suốt cuộc đời, vì vậy hãy dành cho họ sự quan tâm và sự tôn trọng họ xứng đáng nhận được trong ngày này và suốt cả cuộc đời.
  Tham khảo một số loại hoa dành tặng cho ngày của mẹ. Bạn đang băn khoăn chưa biết mua hoa ở đâu tại BMT thì ghé Shop Hoa Tươi Ban Mê nhé.  
   
   
   

  Lời chúc dành cho ngày của mẹ ý nghĩa, chân thành nhất:

  1. Mẹ là người vô giá trong cuộc đời con, và con sẽ mãi yêu thương và trân trọng mẹ.
  2. Cảm ơn mẹ vì đã dành cho con tình yêu, sự quan tâm và sự hy sinh trong suốt cuộc đời con.Chúc mừng ngày của mẹ!
  3. Trong ngày của mẹ, con muốn nói rằng mẹ là người mạnh mẽ và tuyệt vời nhất, mạnh mẽ nhất cuộc đời con.Con yêu mẹ!
  4. Chúc mừng ngày của mẹ! Con không thể tưởng tượng cuộc sống của mình mà không có mẹ. Mẹ là ánh sáng, niềm hy vọng và tình yêu của con.
  5. Những nụ cười, những lời khuyên và sự động viên của mẹ luôn là nguồn xung lực vô giá đối với con.Chúc mừng ngày của mẹ!
  6. Ngày của mẹ là dịp để con có thể nói rằng con yêu mẹ và sẽ luôn ở bên mẹ.Chúc mừng ngày của mẹ!
  7. Mẹ là người phụ nữ đáng kính, hết mực yêu thương và hiểu biết, con rất tự hào vì có mẹ như mẹ.
  8. Chúc mừng ngày của mẹ! Con mong mẹ sẽ luôn được hạnh phúc, vui vẻ và khỏe mạnh.
  9. Mẹ là người đã cho con sự sống và niềm vui Chúc mừng ngày của mẹ, con yêu mẹ!
  10. Mẹ luôn là người đáng kính và yêu thương nhất trong cuộc đời con. 

  Một vài câu hỏi thường gặp về ngày của Mẹ

  Ngày của Mẹ diễn ra vào ngày nào trong 10 năm tới?

   Năm Ngày của Mẹ
  2024 12/5/2024
  2025 11/5/2025
  2026 10/5/2026
  2027 9/5/2027
  2028 14/5/2028
  2029 13/5/2029
  2030 12/5/2030
  2031 11/5/2031
  2032 9/5/2032
  2033 8/5/2033
  2034 14/5/2034

  Ngày của Mẹ ở các nước trên Thế giới là ngày nào?

  Thời điểm Quốc gia
  Chủ Nhật thứ nhì của tháng Hai Na Uy
  2 tháng 2 Hy Lạp
  3 tháng 3 Gruzia
  Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay(Mothering Sunday) Ireland, Nigeria, Vương quốc Liên hiệp Anh, Guernsey, Jersey, Isle of Man
  21 tháng 3 (Xuân phân) Ai Cập, Bahrain, Jordan, Kuwait, Libya, Liban, Oman, Palestine, Ả Rập Xê Út, Sudan, Somalia, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,Yemen, Các quốc gia trong khối Liên minh Ả Rập
  25 tháng 3 Slovenia
  7 tháng 4 Armenia
  Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5 Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Mozambique, Ma Cao, Litva
  Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5 Việt Nam, Ấn Độ, Áo, Aruba, Cuba, Úc, Nam Phi, Mỹ, Đức, Bỉ, Trung Quốc, Peru, Phần Lan,...
   

  Ngày của Cha diễn ra vào ngày nào?

  Ngày của Cha (Father's Day) được diễn ra thường niên vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 dương lịch. Trong năm 2023, ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 18/6/2023.

  Địa chỉ shop hoa tươi tặng mẹ buôn ma thuột, shop hoa tươi bmt, hoa tặng mẹ

  Có thể bạn quan tâm:

  • Những màu hoa phù hợp để tặng mẹ?
  • Tặng mẹ món quà gì là phù hợp?
  • 100+ lời chúc ý nghĩa dành cho mẹ, vợ, người yêu.

  Chia sẻ: