Tráp Trầu Cau

Tráp Trầu Cau

Ngày đăng: 04/05/2023 03:25 PM

  Tráp trầu cau là gì ? Hãy Cùng Shop Hoa Tươi Ban Mê Tìm hiểu ý nghĩa tráp trầu cau nhé ?

  Theo đúng như nghi lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc thì lễ ăn hỏi là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái để nhà trai chính thức đặt câu chuyện xin gia đình nhà gái cho đôi nam nữ được tìm hiểu và yêu nhau một cách chính thức và tìm hiểu nhau kỹ rồi sau đó mới đi đến hôn nhân. Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng không kém gì lễ cưới.

   


  Trong số các lễ vật mang đến, tráp trầu cau là tráp lễ ăn hỏi không thể thiếu dù nhà trai chuẩn bị 3 tráp, 5 tráp hay số lượng bao nhiêu đi nữa. Nó quan trọng bởi trầu cau tượng trưng cho sự sắt son và bền lâu trong một mối quan hệ.

  Từ truyền thống xa xưa, các cụ đã có câu “miếng trầu mở đầu câu chuyện”. Muốn thưa chuyện đàng hoàng, đúng quy trình, trầu cau chính là sự khởi đầu không thể thiếu. Mà quan trọng nhất trong thủ tục ăn hỏi chính là những câu chuyện, sự gặp gỡ giao lưu, trò chuyện giữa 2 họ. Vì thế mà tráp trầu cau luôn phải được ưu tiên đi đầu dù là bạn ở bất cứ vùng miền nào đi chăng nữa.

  Không chỉ là một món ăn được yêu thích của các ông các bà mà trầu cau còn có ý nghĩa quan trọng và không thể thiếu trong các nghi lễ, đặc biệt là phong tục cưới hỏi.

   

   

  Cây cau đứng thẳng là biểu tượng của người đàn ông mạnh mẽ, dây trầu quấn quýt bên thân cau là hình tượng của tình yêu bền chặt. Miếng trầu có cau tươi, lá trầu xanh, vỏ cây chay, một chút vôi trắng và thêm một chút thuốc lào khi ăn sẽ có màu đỏ thắm. 

  Chính vì vậy, tráp trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất cứ nghi thức đám hỏi nào tại Việt Nam, trầu cau ăn hỏi được ví như biểu tượng danh giá và chung thủy của cặp vợ chồng trẻ và nó có ý nghĩa chúc phúc cho các cặp đôi luôn yêu thương, bền chặt với nhau. Mâm Tráp Trầu Cau biểu tượng cho tình cảm vợ chồng keo sơn gắn bó.

  Cháp Trầu Cau Cần Phải Biết 

  Xưa kia, sau khi nhà trai mang tráp ăn hỏi tới nhà gái, nhà gái sẽ mang chia mỗi gia đình một quả cau, bánh mứt… Nhưng với xã hội hiện đại, số người ăn cau trầu không còn nhiều nên các gia đình chỉ sắp tráp cau trầu theo số xuất chia. Với người miền Bắc, số lượng cau sẽ theo buồng và được kết khéo léo thêm trầu xanh đảm bảo đủ lễ vật. Nhưng với người miền Nam, tráp trầu cau ăn hỏi sẽ gói gọn trong một mâm lễ với 6 miếng trầu têm cánh phượng nhỏ xinh vô cùng độc đáo.

  Tráp trầu cau phải đủ 1 buồng, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu. Việc chuẩn bị mâm trầu cau đều phải cẩn thận và tỉ mỉ, bởi đó là đánh giá sự chu đáo, trân trọng của nhà trai đối với con gái mình.

   

   

   

  Để kết mâm cau trầu cưới hỏi đúng cần lưu ý:

  Người ta chọn những quả cau phải là buồng cau tươi xanh, to và đều trái, nhánh cau thẳng và không được xiêu vẹo. Để có buồng cau như ý, bạn nên mua buồng cau khi mới trổ bông để dễ chăm sóc tốt nhất.

  Lá trầu trong mâm cũng không kém phần quan trọng, chọn lá to, nguyên vẹn và xanh mướt nhất. Số lá trầu là lá chẵn bởi theo quan niệm từ xưa, trầu cau phải có đôi có cặp để cuộc sống vợ chồng luôn hạnh phúc, viên mãn.

  Thông thường, các gia đình sẽ xếp 105 quả cau vào tráp để trang trí bởi nó mang ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc”. Và số lá trầu gấp đôi trái cau là 210. Hay bạn có thể theo phong tục tập quán của gia đình và xếp theo con số khác,…. Mỗi lá trầu, quả cau được dán thêm chữ hỷ được đặt lên mâm lễ đỏ trang trí nơ mang đến sự may mắn, viên mãn cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi.

   

   

   

  Dịch Vụ Kết Cháp Trầu Cau Cưới Hỏi Tại Ban Mê Thuột Đăk Lăk

  Hoa Tươi Ban Mê là cửa hàng chuyên cung cấp sỉ & lẻ hoa tại ban mê, bên cạnh đó chúng tôi có nhận làm các dịch vụ liên quan đến cưới hỏi và hoa tươi, như trang trí tiệc cưới, trang trí gia tiên, làm cổng hoa, trang trí xe hoa, và đặc biệt là nhận Dịch Vụ Kết Cháp Trầu Cau Tại Ban Mê Thuột Đăk Lăk, đến với Hoa Tươi Ban Mê bạn sẻ được nhận viên nhiệt tình tư vấn về dịch vụ và nhu cầu Kết Cháp Trầu Cau. 

   

   

   

  Tại Sao Nên Chọn Dịch Vụ Kết Cháp Trầu Cau  Cưới Hỏi Tại Hoa Tươi Ban Mê ?

  Hoa Tươi Ban Mê Đã có rất nhiều kinh nghiệp về Dịch Vụ Kết Cháp Trầu Cau Tại Ban Mê điển hình là Hoa Tươi Ban Mê đã làm cho rất nhiều khách hàng tại tp, buôn ma thuột và ngoài tỉnh, vì khi đến với Hoa Tươi Ban Mê chúng tôi cam kết làm đúng theo yêu cầu, tư vấn tận tình, chọn dịch vụ phù hợp với nhua cầu, chí phí hợp lý với nhu cầu sử dụng, hỗ trợ 24/7 , đổi trả nếu sản phẩm làm ra lỗi không đúng như yêu cầu . bên cạnh đó Shop Hoa Tươi Ban Mê có dịch vụ giao hàng tận nơi để tiện cho khách hàng. với các yếu tô trên thì Shop Hoa Tươi Ban Mê là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu tìm Dịch Vụ Kết Cháp Trầu Cau Tại Ban Mê Thuột Đăk Lăk.

   

  Một Số Mẫu Kết Cháp Trầu Cau  Của Hoa Tươi Ban Mê 


  Dịch Vụ Kết Cháp Trầu Cau Ban Mê

   


  Mẫu Kết  Cháp Trầu Cau Của Hoa Tươi Ban Mê

   

   

   

   

   

   

  Cửa Hàng Hoa Tươi Ban Mê

  + Add:  39 Lê Thánh Tông - P. Thắng Lợi - BMT - Đắk Lắk

  + Phone: 096 735 4444 - 0988 177 997

  + Email: cuahanghoabanme@gmail.com

  + Website: hoatuoibanme.com - dienhoabuonmathuot.com

  Chia sẻ: